Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูตหนิง ฟู่ขุย เยี่ยมชมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
2014-05-30

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่านเอกอัครราชทูตหนิง ฟู่ขุย ได้ไปเยี่ยมชมที่ทำการของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยได้เข้าพบปะหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณยิ่งลักษณ์ วัชรพล ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในหัวข้อต่างๆ ได้แก่ การส่งเสริมความร่วมมืออันดีระหว่างสื่อมวลชนของจีนกับไทย เป็นต้น โดยมีคุณชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี บรรณาธิการบริหารข่าวออนไลน์ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (Thairath.co.th), คุณBo Wen ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ, ตลอดจนคุณชูชาติ ... ผู้บริหารสูงสุดของไทยรัฐทีวี ร่วมให้การต้อนรับ

ซึ่งท่านเอกอัครราชทูตหนิงได้ทำการแนะนำถึงนโยบายทางการทูตต่อประเทศเพื่อนบ้านของจีน, อีกทั้งยังย้ำว่าจีนจะดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยความใกล้ชิด, จริงใจ, คุณประโยชน์, และโอนอ่อน, ตลอดจนยึดมั่นที่จะทำดีต่อประเทศเพื่อนบ้านเสมือนมิตร, และมุ่งมั่นจะดำเนินนโยบายอันฉันท์มิตร, สงบสุข, และรุ่งเรืองต่อกัน โดยประเทศจีนจะยืดหยัดอยู่บนหนทางการพัฒนาอย่างสันติ, รับมือกับความขัดแย้งทางด้านพรมแดน และสิทธิกับผลประโยชน์ทางทะเลด้วยการเจรจาอย่างเท่าเทียมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง, และร่วมกันสร้างและเผชิญกับโชคชะตาทั้งดีและร้ายกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน

ท่านเอกอัครราชทูตหนิงกล่าวว่า ประเทศจีนกับไทยเป็นทั้งประเทศเพื่อนบ้าน, มิตรประเทศ, และพันธมิตรที่ดีต่อกัน ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตนั้น ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในฐานะสื่อมวลชนที่สำคัญที่มีบทบาทอย่างมาก ในอันที่จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองประเทศ จึงหวังว่าจากนี้ไป หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะสร้างความร่วมมือกับทางสื่อมวลชนของจีนให้มากขึ้นไปอีกขั้น โดยทางสถานเอกอัครราชทูตมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

ทางคุณยิ่งลักษณ์ยังได้กล่าวขอบคุณท่านเอกอัครราชทูตหนิงที่ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับนโยบายด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของทางจีนฯ ขณะเดียวกันก็ยังได้บอกเล่าถึงความเป็นไปทางด้านธุรกิจและการจัดการของทางไทยรัฐ โดยกล่าวว่าทางสำนักพิมพ์จะให้เน้นหนักกับรายงานข่าวเกี่ยวกับจีน และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับความร่วมมือกับทางสถานเอกอัครราชทูตและสื่อของทางจีนให้มากยิ่งขึ้นไป

"หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทยที่มียอดตีพิมพ์สูงที่สุดในประเทศไทย โดยมียอดหมุนเวียนอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านเล่มต่อวัน

 
 

ท่านเอกอัครราชทูตหนิงรวมถ่ายภาพกับคุณยิ่งลักษณ์และทีมงานของไทยรัฐ

Suggest To A Friend
  Print