Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูตหนิง ฟู่ขุยและภริยา ตามเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเยือนโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน
2014-02-17
 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตหนิง ฟู่ขุยและภริยาได้ตามเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เดินทางไปเยือนโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อันเป็นโครงการในพระราชดำริ ภายใต้มูลนิธิชัยพัฒนา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยเอกอัครราชทูตหนิงและภริยาได้ตามเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าเยี่ยมชมการสาธิตการเพาะปลูกต้นชาน้ำมัน, โรงงานกลั่นน้ำมันเมล็ดชา, ตลอดจนศูนย์วิจัยและพัฒนา และแหล่งค้าผลิตภัณฑ์ชาน้ำมันและเมล็ดชาน้ำมัน ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีความปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทอดพระเนตรเห็นต้นชาน้ำมันเจริญงอกงามเป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์ชาน้ำมันก็มีความหลากหลายและขายดีเช่นกัน

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงมีพระปฏิสันถารกับท่านเอกอัครราชทูตฯ อย่างยินดีว่า ชาน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ซึ่งไม่เพียงแต่จะสามารถนำมากลั่นเป็นน้ำมันสำหรับทำอาหารได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสุขภาพและบำรุงผิพันได้อีกด้วย ซึ่งเมล็ดชาน้ำมันที่ได้นำเข้ามาจากประเทศจีนเหล่านี้ได้แตกดอกออกผลอยู่บนที่ราบสูงของเชียงราย โดยได้รับความสนับสนุนร่วมมือจากหลายๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้อุตสาหกรรมชาน้ำมันของจังหวัดเชียงรายนี้ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ นำความรุ่งเรืองและผลประโยชน์ที่ดีมาให้กับคนในท้องถิ่น จึงทรงขอบพระใจในการสนับสนุนในเรื่องพันธุ์ชาน้ำมันจากทางจีน และทรงหวังว่าจากนี้ไปทั้งสองฝ่ายจะเพิ่มความร่วมมือกันในทางการวิจัยมากขึ้น เพื่อให้เกิดผลดีแก่พสกนิกรมากยิ่งขึ้นไป ซึ่งท่านเอกอัครราชทูตก็ได้แสดงความขอบพระทัยในความตั้งพระทัยมั่นของพระบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และชื่นชมต่อโครงการในพระราชดำริที่เป็นไปเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของปวงชน, เป็นบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น, สะท้อนความตั้งใจว่าทั้ง 2 ประเทศจะร่วมมือกันอย่างลึกซึ้ง และสร้างคุณประโยชน์มาสู่ชาวไทย

 
และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงสาธิตการทำอาหารโดยใช้เมล็ดและใบของชาน้ำมันให้ท่านเอกอัครราชทูตฯ กับภริยาได้ทดลองชิม

Suggest To A Friend
  Print