Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูตหนิงลงบทความ"祝愿"中泰一家亲"亲上加亲"ในหนังสือพิมพ์ประชาชนรายวัน
2014-02-10
 

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์"人民日报"(เหรินหมิน รื่อเป้า; ประชาชนรายวัน) ของจีน ได้ตีพิมพ์"祝愿"中泰一家"上加"(ขอให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนฉันท์ครอบครัว ลึกซึ้งแล้วยิ่งลึกซึ้งขึ้นไป) ที่เขียนโดยท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้:

หลังจากที่ได้เข้ารับตำแหน่งในเมืองไทยมาได้ไม่ถึงหกเดือน และได้มีปฏิสัมพันธ์อย่างกว้างขวางกับทุกภาคส่วนของไทย ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว สิ่งที่ข้าพเจ้ารู้สึกจากส่วนที่ลึกที่สุดของจิตใจก็คือ ความสัมพันธ์ไทย-จีนฉันท์ครอบครัวที่เปี่ยมไปด้วยความรักอย่างลึกซึ้ง ที่ได้แทรกซึมเข้าสู่สายเลือดของผู้คนในทั้งสองชาติ และเนื่องในโอกาสตรุษจีนปีมะเมียนี้ ข้าพเจ้าขอพรจากใจให้แผ่นดินมาตุภูมิเราจงทะยานกล้าดั่งอาชา อีกทั้งขอให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ความสงบสุขมั่นคงโดยเร็ว และให้ประชาชนร่มเย็นเป็นสุข ขอให้ให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนฉันท์ครอบครัว ลึกซึ้งแล้วยิ่งลึกซึ้งขึ้นไป

การพัฒนาอย่างรวดเร็วของจีนได้ดลบันดาลใจให้วงการต่างๆ ของไทย ได้มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความสนใจอย่างมากมายมหาศาลที่จีนมีต่อไทย โดยในปลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกรุงเทพซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของไทย ได้จัดงานเสวนานุกรมนานาชาติในหัวข้อเรื่อง 'จัดทัพ-ปรับทิศ รับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งมีตัวแทนธุรกิจจากหลายฝ่ายมาเข้าร่วมถึงหลายร้อยท่าน โดยข้าพเจ้าซึ่งขึ้นกล่าวปราศรัยในหัวข้อหลักก็ได้เล่าถึงสถานการณ์ที่เกี่ยวกับ การประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ครั้งที่ 3 ไป และก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเป็นพิเศษ

ต่อมา เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรของไทยก็ได้เชื้อเชิญข้าพเจ้าให้ขึ้นกล่าวคำบรรยายในชั้นเรียนระดับสูง ซึ่งท่านผู้อำนวยการของวิทยาลัยก็ได้บอกกับข้าพเจ้าว่า ถึงแม้ในช่วงนี้รัฐบาลไทยจะประสบกับปัญหาความไม่สงบทางการเมือง แต่ก็ยังมีผู้นำระดับสูงจากส่วนต่างๆ มากถึง 400 ที่มาเข้าร่วมรับฟังการบรรยาย ซึ่งความสนใจที่พวกเขาเหล่านั้นมีต่อพัฒนาการของจีน และความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีน-ไทยนั้น ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมาก

และเมื่อเร็วๆ นี้เอง ข้าพเจ้ายังได้พบปะติดต่อกับคนสำคัญจากทุกๆ พรรคของไทยและพบว่า แม้ระหว่างพรรคจะมีความขัดแย้งและไม่ลงรอยกัน แต่ในทางการพัฒนาสัมพันธภาพกับจีนแล้วล้วนมีเป้าหมายที่ตรงกันเป็นหนึ่งเดียว และมีทัศนคติที่มั่นคงหนักแน่นและเป็นเชิงบวกทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ในภาคเหนือของไทย ยังมีหมีแพนด้าที่ชื่อ "หลินปิง" ซึ่งเป็นลูกหมีแพนด้าเพศหญิงที่ถือกำเนิดจากมารดรและบิดาคือ "หลินฮุ่ย" กับ "ช่วงช่วง" ซึ่งเป็นหมีแพนด้าที่ทางจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน และเป็นหมีแพนด้าเพียงตัวเดียวที่ได้ถือกำเนิดในสหราชอาณาจักรไทย เมื่อได้ถือกำเนิดมาก็ได้รับความสนอกสนใจจนเป็นดาราดังแห่งชาติ และได้รับความรักจากผู้คนที่นั่นอย่างล้นหลาม จวบจนเมื่อเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา หลินปิงซึ่งมีอายุได้ 4 ขวบเต็มก็ต้องเดินทางกลับประเทศจีนเพื่อไปอยู่กับครอบครัว ทางผู้ที่เกี่ยวข้องในเชียงใหม่ก็ได้จัดงานเลี้ยงอำลาให้อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งข้าพเจ้ากับภรรยาก็ได้รับเกียรติเชิญให้เข้าร่วมด้วย และได้เห็นภาพอันน่าตื้นตันใจของผู้คนนับพันที่ได้มาตามส่งหลินปิงถึงสนามบินเชียงใหม่ แล้วยังได้รับการถ่ายทอดสดจากสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ไหนยังมีแฟนๆ กว่า 300 คนที่ยังเดินทางโดยเครื่องบินตรงเพื่อตามไปส่งถึงที่เสฉวนอีก และที่งานเลี้ยงส่งนั้นเอง ท่านอดีตนายกรัฐมนตรีสมชาย วงษ์สวัสดิ์ ได้บอกกับข้าพเจ้าว่า ประชาชนชาวไทยนั้นมีความรักใคร่อย่างลึกซึ้งต่อหลินปิงเป็นอันมาก จึงขออวยพรให้หลินปิงรีบพบคู่ชีวิตโดยเร็ว เมื่อกลับมาเมืองไทยจะได้กลายเป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีนรายใหม่อีกครั้ง

Suggest To A Friend
  Print