Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูตฯ จีนเป็นเจ้าภาพจัดงาน "เปิดบ้านรับตรุษจีน" ประจำปี 2014
2014-01-26
     เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยพร้อมด้วยท่านชู่ ชิ่งหลิงผู้เป็นภริยา ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน "เปิดบ้านรับตุรษจีน" เพื่อฉลองตรุษจีนประจำปี 2014 ภายใต้ชื่องาน "รับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ข้ามประตูสู่แดนมังกร" (มังกรผงาดสีสมุทร อาชาทะยานห้าทวีป) โดยแขกผู้มีเกียรติในงานได้แก่ คุณนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา, คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา, คุณจาตุรงค์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, คุณกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช, คุณผุสดี ตามไท  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครดร.โภคิน พลกุล ประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร, คุณพินิจ จารุสมบัติ นายกสมาคมเศรษฐกิจวัฒนธรรมไทย-จีน และอดีตรองนายกรัฐมนตรี, สมาชิกคนสำคัญของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นต้น, ตลอดจนบุคคลสำคัญในแวดวงสังคมชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย, สถาบันการเงินของจีน, นักเรียนในต่างแดน, อาสาสมัครครูสอนภาษาจีน, และตัวแทนสหายร่วมชาติจากไทย ฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวัน รวมทั้งสิ้นราว 2,000 คน

   

เอกอัครราชทูตรัวกลองเปิดงาน 

เอกอัครราชทูตหนิงแต้มสีหัวสิงโต 

ภายในงาน สถานเอกอัครราชทูตฯ ประดับประดาไปด้วยโคมไฟสีแดงแขวนลอยสูงเด่น สิงโตมังกรร่ายรำ สมเป็นบรรยากาศของการเฉลิมเทศกาลอย่างรื่นเริง ตลอดทางในงานยังมีซุ้มอาหารจีนเลิศรสโดดเด่นกว่า 30 ชนิด พร้อมด้วยนักแสดงชาวไทยปั้นแต่งเป็นพระถังซัมจั๋ง, ตือโป๊ยก่าย, เปาบุ้นจิ้น แสดงนาฏยกรรมบน "ไม้ค้ำถ่อ" สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้รับชมมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงอันผสมผสานระหว่างนาฏศิลป์ของจีนและไทยของทางคณะต้อนรับ โดยมีสื่อมวลชนทั้งจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 3ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวีสทท. ช่อง 11, ช่องไทยพีบีเอส, ASTV, หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, หนังสือพิมพ์คมชัดลึก, หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ รวมทั้งสิ้นกว่า 30 บริษัท

ยังมีการแสดงในชุด "ลีลาบุปผา" ซึ่งแสดงถึงความอ่อนหวานและการแสดงความยินดีของมวลดอกไม้ โดยออกมาร่ายรำต้อนรับปีม้าเป็นการอวยพรให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปีนี้และปีต่อๆ ไป       

   

เอกอัครราชทูตหนิงกล่าวปราศรัย 

 มังกรผงาดสีสมุทร อาชาทะยานห้าทวีป

ท่านเอกอัครราชทูตหนิง ฟู่ขุยได้กล่าวสุนทรพจน์ตรุษจีนอย่างอบอุ่นว่า ประเทศจีนและประเทศไทยมีวาสนาที่ใกล้ชิดผูกพันกันมากในด้านผลประโยชน์ร่วม, การสนับสนุน, ความร่วมมือ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จึงนับเป็นเจตจำนงร่วมกันของประชาชนจากทั้งสองประเทศ ที่จะก้าวไปด้วยกันและบังเกิดเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน มิตรภาพระหว่างจีนและไทยได้ซึมลึกไปถึงสายเลือดของทั้งสองชนชาติ และจะมุ่งไปยังความสัมพันธ์บทใหม่ที่มีแต่ความรู้สึกทีดีต่อกัน, ส่งเสริมความร่วมมืออันดี, และสนิทสนมแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ท่านเอกอัครราชทูตหนิงกล่าวว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่การประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ครั้งที่ 3 นับเป็นความสำเร็จและประสบการณ์ของประเทศจีนนับตั้งแต่เปิดประเทศมา โดยภายใต้เงื่อนไขใหม่ทางประวัติศาสตร์ได้ทำให้การปฏิรูปมีรูปแบบและระบบที่ลึกซึ้ง ซึ่งท่านเชื่อว่าปจีนจะทุ่มเทให้การพัฒนายิ่งขึ้นไป เพื่อความสงบสุขมั่นคงและความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของทั้งภูมิภาคและโลกนี้ โดยประเทศจีนจะไม่ลดละและเดินหน้าต่อไปบนเส้นทางแห่งการปฏิรูปและเปิดประเทศ เพื่อให้เป้าหมาย "ความฝันของจีนอันยิ่งใหญ่ได้กลายเป็นจริง รวมถึงสันติภาพและความก้าวหน้าของชาวโลกซึ่งรวมทั้งชาวไทยด้วยเช่นกัน

ซึ่งงาน "เปิดบ้านรับตรุษจีน" นี้ เป็นกิจกรรมสำคัญเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีนร่วมกันกับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ของไทยกับทางสถานเอกอัครราชทูต โดยในปีนี้ได้จัดติดต่อกันเป็นปีที่ แล้ว

   

อาหารรสเลิศ 

การแสดงพื้นบ้าน 

Suggest To A Friend
  Print