Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
สถานทูตจีนประจำประเทศไทยจัดงานพบปะสื่อไทย-จีนฉลองปีใหม่
2014-01-13
 

เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานพบปะสื่อมวลชนเนื่องในโอกาสฉลองปีใหม่ ณ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โดยมีตัวแทนจากสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย, และสถานีสื่อ 27 รายหลักของไทย อาทิเช่น "หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ", "หนังสือพิมพ์มติชน", "หนังสือพิมพ์เดลี่เมล์", "หนังสือพิมพ์เดลินิวส์", "หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ", "หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ", เดอะเนชั่น กรุ๊ป, สถานีโทรทัศน์ช่อง 3, สถานีโทรทัศน์ช่อง 5, และสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เป็นต้น ตลอดจนสื่อมวลชนจีนในไทย และท่านหนิง ฟู่ขุ่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนที่เข้าร่วม รวมทั้งสิ้นราว 100 ท่าน

 
ภายในงาน ท่านเอกอัครราชทูตหนิงได้กล่าวว่า ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ได้มีเรื่องสำคัญและเรื่องดีๆ เกิดขึ้นแก่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำประเทศจีนของท่านนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน อันนำไปสู่ยุคสมัยใหม่ของมิตรภาพอันดีระหว่างไทย-จีน ซึ่งบรรดามิตรสหายสื่อมวลชนชาวไทยและจีนไม่เพียงแต่ได้ช่วยกันรายงานข่าวการมาเยือนที่สำคัญในครั้งนี้เป็นอย่างดีเท่านั้น หากแต่ยังได้ให้ความสนใจรายงานถึงความร่วมมือในทางปฏิบัติทวิภาคีในด้านต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความร่วมมือที่จะสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างไทยกับจีน หรือแม้แต่ความร่วมมือในเรื่องการส่งมอบหมีแพนด้าให้ก็ตาม จึงขอขอบคุณสำหรับการสนับสนุนอันมีค่าที่ช่วยส่งเสริมมิตรภาพระหว่างจีนกับไทย และความร่วมมือแลกเปลี่ยนต่างๆ ในระดับทวิภาคีทั้งหลายทั้งมวล

ท่านเอกอัครราชทูตหนิงยังกล่าวว่า แม้ในตอนนี้จะมีความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทยอยู่บ้าง แต่มิตรภาพระหว่างชาวจีนกับชาวไทยทั้งสองชาตินั้นก็ยังคงมีรากฐานที่มั่นคงลึกซึ้งถึงสายเลือด ซึ่งมิตรภาพกับความร่วมมืออันดีของจีนกับไทยจะสืบสรรค์ไปยังประวัติศาสตร์บทใหม่ต่อไปไม่หยุดยั้ง

ในฐานะที่เป็นประเทศมิตรเพื่อนบ้าน ทางจีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยจะเริ่มฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมือง, พัฒนาเศรษฐกิจ, และยังความสุขมาสู่มวลชนได้ ซึ่งนอกจากนี้ทางจีนยังเชื่อว่าคนไทยมีภูมิ-ปัญญาและความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองโดยการเจรจาได้โดยเร็ว และเพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศในระยะยาวได้

เอกอัครราชทูตหนิงระบุถึงปัญหาทางการเมืองอันเกิดจากการที่นายกรัฐมนตรีอะเบะ ชินโซ ของญี่ปุ่น ได้เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายะสึคุนิเมื่อเร็วๆ นี้ว่า การกระทำของนายอาเบะสะท้อนถึงทัศนคติที่รัฐบาลและบรรดาผู้นำญี่ปุ่นมีต่อภัยพิบัติอันใหญ่หลวงที่เคยได้ก่อไว้แก่ภูมิภาคเอเซีย ที่ได้พรากชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์หลายสิบล้านคนไป ว่าไม่ได้มีความสำนึกผิดเลยแม้แต่น้อย แต่กลับเคารพบูชา "ดวงวิญญาณ" ของนายทหารระดับสูง 14 นายกับอีก 1 พันกว่านายที่ล้วนก็ถือเป็นอาชญากรสงครามในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสิ้น ซึงหากผู้นำญี่ปุ่นจะยังคงปฏิเสธความจริงทางประวัติศาสตร์ต่อไป จะเป็นชักนำประเทศญี่ปุ่นไปในทางใด และนำมาซึ่งสิ่งใดให้แก่โลกนี้ เป็นสิ่งที่สหายสื่อมวลชนทุกท่านควรตรึกตรองยิ่งนัก และชาวเอเซียตะวันออกที่เคยทุกข์ทรมานจากการรุกรานและประหัตประหารของทางญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ก็ควรระมัดระวังให้จงดี

ในระหว่างการพบปะ ท่านเอกอัครราชทูตหนิงได้สนทนากับสื่อมวลชนของทั้งจีนและไทยอย่างจริงใจ และได้กล่าวว่า ทางสถานทูตจีนยินดีที่จะสมานความสัมพันธ์กับสื่อมวลชนทุกรายอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยกันส่งเสริมให้ชาวจีนได้เข้าใจประเทศไทยดีขึ้น และในขณะเดียวกันก็ให้ชาวไทยเข้าใจประเทศจีนดีขึ้นด้วย เพื่อมิตรภาพอันดีของจีนกับไทย, และเพื่อสันติภาพในภูมิภาค โดยหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ได้ทุกท่านตรากตรำช่วยเหลือ จึงขออวยพรให้มีความสุขกายสบายใจ พลานามัยแข็งแรงตลอดปีใหม่คือปีมะเมียหน้าที่จะกำลังมาถึงนี้

ท่านประธานสมาคมผู้สื่อข่าวไทยและผู้แทนสื่อแขนงอื่นๆ ต่างก็ขอบคุณท่านเอกอัครราชทูตหนิงและทางสถานเอกอัครราชทูต ที่ได้เตรียมการและจัดงานในครั้งนี้อย่างมีน้ำใจและถ้วนทั่ว โดยกล่าวว่ากิจกรรมงานพบปะเช่นนี้ได้เกิดเป็นเวทีที่ดีสำหรับการพบปะแลกเปลี่ยนกับทางสถานทูต และมุ่งหวังที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ต่อไปในอนาคตร่วมกันอีก เพื่อส่งเสริมมิตรภาพอันดีของไทยกับจีน

และภายในงานยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมอันหลากหลายโดยกลุ่มนักศึกษาชาวจีนในไทยอีกด้วย

Suggest To A Friend
  Print