Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชฑูตหนิง และคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เยี่ยมชมนิทรรศการรถไฟความเร็วสูงแห่งประเทศจีน
2013-11-12

วันที่ 8 พฤศจิกายน สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เรียนเชิญคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำพรรคฝ่ายค้านและอดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม, สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตตัวแทนเจรจาการค้าของไทย, และดร.วีระชัย วีระเมธีกุล (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) เข้าชมนิทรรศการรถไฟความเร็วสูงแห่งประเทศจีนซึ่งจัดที่สถานีแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสัน โดยมีเอกอัครราชฑูตหนิงฟู่ขุย และท่านจางอิ้หมิง อัครราชทูตที่ปรึกษา ตลอดจนทีมงานของทางสถานเอกอัครราชทูต, องค์การการรถไฟแห่งประเทศจีน, และทีมงานด้านต่างๆ จากทางฝ่ายไทยเข้าร่วมในงาน

 
ดยในงานคุณโจว หลี หัวหน้าฝ่ายการจัดการด้านเทคโนโลยีได้อธิบายถึงประสบการณ์, วิทยาการ, และต้นทุนในการสร้างและดำเนินงานรถไฟความเร็วสูงอย่างละเอียดในด้านต่างๆ อาทิเช่น ความแตกต่างทางด้านธรณีวิทยา, ภูมิอากาศ, และสภาพแวดล้อมในจีน รวมทั้งการร่วมมือพัฒนารถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนกับไทย โดยมีคุณอภิสิทธิ์คอยตั้งใจฟัง และสอบถามรายละเอียดราคาในการสร้างรถไฟความเร็วสูงในแต่ละสาย, ความเร็วในการดำเนินงาน, ตลอดจนประโยชน์ที่จะได้รับ เป็นต้น ซึ่งคุณโจว หลีก็คอยให้คำตอบในทุกข้อ

ซึ่งในระหว่างที่คุณอภิสิทธิ์ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีการส่งเสริมและสนับสนุนให้ร่วมมือกันสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างไทย-จีน เอกอัครราชฑูตหนิงจึงขอบคุณคุณอภิสิทธิ์และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่เข้าร่วมชมนิทรรศการรถไฟความเร็วสูงแห่งประเทศจีน ว่าแสดงให้เห็นถึงความสนใจและความร่วมมือในการสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างไทยกับจีนเป็นอย่างดี การสร้างรถไฟความเร็วสูงที่มีความปลอดภัยก็จะทำให้เศรษฐกิจของจีนพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าไทยและจีนสองประเทศร่วมมือกันสร้างรถไฟความเร็วสูง ไทยก็จะกลายเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของไทย ยกระดับการดำรงชีวิตของคน ประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านมีการเสริมสร้างแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ทั้งภูมิภาคมีการทำงานร่วมกันพัฒนาทางเศรษฐกิจ หวังว่าอภิสิทธิ์และคณะทุกๆคนจะสนับสนุนการร่วมมือรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน

ทางสถานเอกอัครราชทูตยังได้เชิญคณะกรรมการพิเศษอีก 55 ท่าน มาเยี่ยมชมนิทรรศการอีกด้วย

 

Suggest To A Friend
  Print