Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูตหนิง เข้าร่วมพิธีเปิดการแสดงศิลปวัฒนธรรม สัปดาห์ศิลปะ 'ประเทศจีนปัจจุบัน'
2013-10-31
 

เมื่อค่ำวันที่ 30 ตุลาคม 2556   โรงมหรสพหลวง ศาลาเฉลิมกรุง กรุงเทพมหานคร มีพิธีเปิดงานแสดงศิลปวัฒนธรรม สัปดาห์ศิลปะ "ประเทศจีนปัจจุบัน" ซึ่งทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยสมาคมศิลปินไทย-จีน ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น เพื่อเป็นการฉลองที่ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนครบรอบ 38 ปี โดยได้การสนับสนุนจากสหพันธ์วงการศิลปะและวรรณคดีแห่งประเทศจีน กับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และในงานได้รับเกียรติจากท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และท่านสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาเข้าร่วมพิธีเปิด ร่วมกับบรรดาผู้เข้าชมและแขกผู้มีเกียรติท่านอื่นรวมกว่า 600 ท่านที่มาชมการแสดงกันจนเต็มทุกที่นั่ง

ในพิธีเปิดงาน ท่านเอกอัครราชทูตได้กล่าวสนับสนุนบทบาทที่สำคัญของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับจีน ว่ามีส่วนเพิ่มพูนความเข้าใจกันระหว่างประชาชนของทั้ง ประเทศให้ลึกซึ้งขึ้น อีกทั้งเสริมสร้างมิตรภาพระหว่าง ชาติที่มาแต่เดิมอีกด้วย และท่านเอกอัครราชทูตยังกล่าวอีกว่าสหพันธ์ศิลปะจีนเป็นองค์กรทางศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของทางจีน ซึ่งการที่ให้เกียรติร่วมจัดงานสัปดาห์ศิลปะ "ประเทศจีนปัจจุบัน" ในครั้งนี้ ก็ด้วยตั้งใจจะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย และส่งเสริมมิตรภาพอันดีระหว่างคนของทั้ง ชาติให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ส่วนท่านสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมก็ได้ยกย่องการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของทั้ง ประเทศว่าประสพผลสำเร็จเป็นอย่างสูง และจะเพิ่มความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับจีนให้เข้มแข็งขึ้นต่อไป เพื่อส่งเสริมมิตรภาพที่มีมาแต่เดิมระหว่างของจีนกับไทยให้ก้าวไกลยิ่งกว่าเดิม

ภายในงาน การแสดงเริ่มเปิดม่านด้วยระบำอันรื่นรมย์, มายากลตระกาลตา, เพลงพื้นบ้านอันไพเราะ, และการฟ้อนรำที่งดงามนำมาซึ่งเสียงปรบมืออันกึกก้องจากทางผู้ชม โดยทางคุณอวี่ จุ๊นเจี้ยน ผู้กำกับการแสดง และยังเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่ง ยังได้ขึ้นเวทีเพื่อขับร้องเพลง "เสี่ยวไป๋หยาง" ตามคำเรียกร้องของทางผู้ชมอีกด้วย ทำให้บรรดาผู้ชมรู้สึกคึกคักและเกรียวกราวเป็นอย่างยิ่ง จากนั้นก็เป็นตาของคุณหวัง จื้อซิ้นนักร้องชายเสียงเทเนอร์ผู้โด่งดังขึ้นขับร้องเพลง "ลอยกระทงร่วมกับบรรดาผู้ชมในงานอย่างดื่มด่ำ ตามด้วยคุณเย้าหง นักร้องหญิงเสียงโซปราโนชื่อดัง กับคุณติ๊งอี้ นักร้องชายเสียงเทเนอร์ผู้มีชื่อเสียงเช่นกัน ร่วมกันขึ้นขับร้องเพลง "Nessun dorma(เนสซูน ดอร์มา) ที่มีความยากในการขับร้องสูงมาก และนำพางานเลี้ยงในค่ำนั้นไปสู่จุดสูงสุด แล้วจึงตบท้ายด้วย "หงส์บูรพา – บัลเล่ต์บนหัวไหล่การแสดงอันผาดโผนและสง่างาม ซึ่งเป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน โดยมีทักษะอันยอดเยี่ยมของนักแสดงที่พิชิตใจผู้ชมโดยสิ้นเชิง และเป็นอันนำพางานเลี้ยงในคืนนั้นไปสู่บทสรุปอันเป็นผลสำเร็จและน่าประทับใจในที่สุด

   

การแสดงมายากล  

การแสดงกายกรรม"หงส์บูรพา – บัลเล่ต์บนหัวไหล่" 

สัปดาห์ศิลปะ "ประเทศจีนปัจจุบัน" เป็นการแสดงเพื่อแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่ทางสหพันธ์ศิลปะจีนภูมิใจนำเสนอในทุกๆ ปี โดยมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของจีนให้กับคนในท้องถิ่นได้ชม อีกทั้งแบ่งปันให้ชาวต่างชาติได้มีโอกาสชื่นชมรับรู้ และส่งเสริมความเข้าใจกันให้มาก ซึ่งในคราวนี้ทางสหพันธ์ศิลปะจีนได้ให้ความกรุณาส่งทีมงานตัวแทนมาถึง 60 ท่านเพื่อจัดงานสัปดาห์ศิลปะนี้ขึ้น โดยยังได้จัดกิจกรรมการแสดงประเภทอื่นๆ อีกหลายชิ้น อาทิ นิทรรศการศิลปหัตถกรรมพื้นเมืองชิงไห่, สัปดาห์ภาพยนตร์จีน, ตลอดจนศิลปะการแสดงชนิดต่างๆ เพื่อแสดงความก้าวหน้าของศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของจีนให้เป็นที่ประจักษ์ และชักนำความสัมพันธ์ของชาวไทยและชาวจีนทั้ง ชาติให้ใกล้ชิดและเข้าใจกันยิ่งขึ้น และเสริมสร้างมิตรภาพอันดีที่มายาวนานระหว่างจีนกับไทยให้มั่นคงแน่นแฟ้นสืบไป

 
 เอกอัครราชทูตหนิงกับบรรดาแขกผู้มีเกียรติร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

Suggest To A Friend
  Print