Home   กระดานข่าว   คำกล่าวโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   ข้อมูลสถานทูต   ความสัมพันธ์จีนไทย   บริการกงสุล   วัฒนธรรมและการศึกษา   ความร่วมมือเอเซียแปซิฟิก   เรื่องควรรู้ก่อนไปประเทศไทย   บริการทางด้านข่าวสาร 
 Home > กระดานข่าว
เอกอัครราชทูต หนิงฟู่ขุ่ยเยี่ยมคารวะคุณสมศักดิ์ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภาและคุณนิคมรองประธานรัฐสภา เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่
2013-09-24
 

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ถือเยี่ยมคารวะท่านนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภาและรองประธานรัฐสภา, จากนั้นจึงได้เยี่ยมคารวะท่านสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ตามลำดับ โดยคณะบุคคลสำคัญท่านอื่นๆ ที่เข้าร่วมการพบปะด้วยยังได้แก่ ท่านสุรพล เกียรติไชยากร (กั๊วะ ลี่เซิ่ง) สมาชิกวุฒิสภาและประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทยจีน, ท่านจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ สมาชิกและกรรมาธิการกิจการองค์กรตามรัฐธรรมนูญและติดตามการบริหารงบประมาณของวุฒิสภา, ท่านจรัล  จึงยิ่งเรืองรุ่ง สมาชิกและประธานคณะกรรมาธิการการกีฬาของวุฒิสภา, ตลอดจนท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาท่านอื่นๆ อีกหลายท่าน

ซึ่งท่านประธานวุฒิสภาสมศักดิ์ และท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรนิคม ต่างก็ได้ให้การต้อนรับท่านเอกอัครราชทูตหนิงที่เพิ่งจะเข้ารับตำแหน่งได้ไม่นาน โดยท่านประธานฯ สมศักดิ์ได้กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับในตอนนี้จีนถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยทางสมภาผู้แทนราษฎรของไทยยินดีที่จะส่งเสริมความร่วมมือแลกเปลี่ยนต่างๆ กับชาวจีนทุกๆ ท่าน อีกทั้งก็จะเรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์ในการกำกับดูแลและการพัฒนาทางเศรษฐกิจกับทางจีน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาและความร่วมมือในทางปฏิบัติในด้านต่างๆ ระหว่างสังคมของทั้ง ประเทศให้ยั่งยืนและเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ในขณะที่ท่านประธานฯ นิคมก็ได้กล่าวว่า ราชวงศ์ของไทย ตลอดจนรัฐบาลและประชาชนชาวไทยล้วนให้ความสำคัญกับการพัฒนามิตรภาพและความร่วมมืออันดีระหว่างไทยและจีนเป็นอย่างยิ่ง โดยในช่วงที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนใกล้จะก่อตั้งแล้วเสร็จนี้ แนวโน้มความร่วมมือระหว่างประเทศในอาเซียนกับจีนจะเป็นที่เฟื่องฟูอย่างมาก ซึ่งประเทศไทยก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือในเชิงยุทธศาสตร์แบบทวิภาคีกับทางจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคและความมั่นคงทางสังคม

   

เอกอัครราชทูต หนิงร่วมถ่ายรูปกับท่านรองประธานรัฐสภานิคม 

เอกอัครราชทูต หนิงร่วมถ่ายรูปกับท่านประธานรัฐสภาสมศักดิ์ 

โดยท่านเอกอัครราชทูตหนิงก็ได้กล่าวขอบคุณท่านสมศักดิ์และท่านนิคมที่ได้สละเวลาให้เข้าเยี่ยม และได้แสดงความชื่นชมในความความพยายามของทั้งสองท่าน ที่ได้จะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีระหว่างประเทศจีนและไทยทั้งสองประเทศมาโดยตลอด และท่านเอกอัครราชทูตหนิงยังได้แสดงความคาดหวังต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยไว้ว่า ในฐานะที่ตนเป็นเอกอัครราชทูตใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง ตนก็จะให้ความร่วมมือกับทางไทยอย่างเต็มที่ ในอันที่จะส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนในความร่วมมือเชิงทวิภาคีที่ครอบคลุมกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดพัฒนาการใหม่ๆ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศยิ่งขึ้นไปอีก

Suggest To A Friend
  Print