Home > ความสัมพันธ์จีน-ไทย
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเยือนประเทศจีนเป็นครั้งที่41
2017/04/14

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นครั้งที่41ระหว่างวันที่ 4-11 เมษายน พ.ศ. 2560 ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของรัฐบาลจีนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีได้เสด็จฯเยือนมณฑลเสฉวน มณฑลกุ้ยโจว กรุงปักกิ่ง มณฑลซานซีและนครเซี่ยงไฮ้ตามลำดับ ทรงพบปะกับผู้นำรัฐบาลกลางและผู้นำท้องถิ่น และทอดพระเนตรโครงการอวกาศและชีววิทยารวมทั้งโบราณสถานและพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ทรงเป็นสักขีพยานในพิธีการลงนามบันทึกข้อความว่าด้วยความร่วมมือระหว่างจีน-ไทยหลายฉบับ การเสด็จฯเยือนประเทศจีนครั้งนี้ประสบผลสำเร็จอย่างสมบูรณ์

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพบปะกับนายจาง เกาลี่ กรรมการประจำกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรองนายกรัฐมนตรีจีน

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายจาง เกาลี่ กรรมการประจำกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรองนายกรัฐมนตรีจีน ได้ถวายการต้อนรับและพบปะสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ห้องรับรองจื่อกวงเก๋อ ทำเนียบจงหนานไห่ กรุงปักกิ่ง นายจาง เกาลี่ได้ถวายคำชื่นชมเป็นอย่างสูงที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีทรงสร้างคุณูปการอันสำคัญในการกระชับมิตรภาพจีน-ไทยมาโดยตลอด ฝ่ายจีนพร้อมที่จะเสริมสร้างการเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศกับฝ่ายไทย ส่งเสริมความร่วมมืออันเป็นรูปธรรมซึ่งกันและกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายของการเกื้อหนุนและเอื้อประโยชน์ต่อกันและการพัฒนาพร้อมกัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงรับสั่งว่า ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนที่มีกับไทยมายาวนานในหลายปริมณฑลและยังคงมุ่งมั่นส่งเสริมความร่วมมืออันเป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองชาติต่อไป หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะเพิ่มความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษา และการเกษตร

เสด็จฯทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์เสฉวน

 

เสด็จฯทอดพระเนตรโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต

 

ในช่วงเวลาที่เสด็จฯเยือนมณฑลเสฉวน ได้โปรดเกล้าฯให้นายหยิ่น ลี่ ผู้ว่าราชการมณธลเสฉวนเข้าเฝ้า และทอดพระเนตรโบราณวัตถุที่พิพิธภัณฑ์เสฉวนในช่วงเวลาที่เสด็จฯเยือนมณฑลกุ้ยโจว ได้โปรดเกล้าฯให้นายเฉิน หมี่นเอ่อ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลกุ้ยโจวและนาย ซุน จื้อกาง ผู้ว่าราชการมณฑลกุ้ยโจวเข้าเผ้าทอดพระเนตรศูนย์บิ๊กดาต้า(Big Data)และโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์(FAST) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบจานเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง500เมตร จนได้ขนานนามว่า"ดวงตาของฟ้า" นอกจากนั้นยังได้ทอดพระเนตรสถาบันการศึกษาอาชีวศึกษาในเมืองชิงเจิ้น นครกุ้ยหยางและศูนย์มรดกทางวัฒนธรรม เฉียน หยวน โหนว ในช่วงเวลาเสด็จฯเยือนกรุงปักกิ่งได้ทอดพระเนตรสถาบันเทคโนโลยีอวกาศ The Institute of High Energy Physics ซึ่งสังกัดสถาบันวิทยศาสตร์จีน มหาวิทยาลัยสถาบันวิทยศาสตร์จีน รวมทั้งศูนย์ส่งเสริมนวัตกรรมและผู้ประกอบการ และพิพิธภัณฑ์ต้นแบบชีววิทยามหาวิทยาลัยปักกิ่ง และทรงเป็นองค์ประธาในพิธีเปิดห้องรัตนไมตรี สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ในช่วงเวลาที่เสด็จฯเยือนมณฑลซานซี ได้โปรดเกล้าฯให้นายลั่ว ฮุ่ยหนิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลซานซีและนาย โหล หยางเซิง ผู้ว่าราชการมณฑลซานซีเข้าเฝ้าและทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์ซานซี วัดหนานฉานและวัดฝัวกวง ในช่วงเวลาที่เสด็จฯเยือนนครเซี่ยงไฮ้ ทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการใหม่ของสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครเซี่ยงไฮ้และทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้

เสด็จฯเยือนสถาบันเทคโนโลยีด้านอวกาศ

เสด็จฯเยือนมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

Suggest To A Friend:   
Print