Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยจัดพิธีส่งมอบเวชภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการจีนและองค์กรมิตรภาพบริจาคให้กับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด
2020/04/14

วันที่ 13 เมษายน 2563 พิธีส่งมอบเวชภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการจีนและองค์กรมิตรภาพบริจาคให้ฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดจัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย โดยมีนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไทยเข้าร่วมพิธี ในพิธีมีผู้แทนจากธนาคารแห่งประเทศจีน สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเอเชียแห่งจีนและนิตยสาร China-Asean Expo ร่วมกันบริจาคเวชภัณฑ์จำนวน 202 กล่องให้กับฝ่ายไทย เวชภัณฑ์ดังกล่าวได้แก่ หน้ากาก N95 หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และแว่นสำหรับป้องกันดวงตาเป็นต้น

อุปทูตหยาง ซินกล่าวคำปราศรัยว่า การเผชิญกับความท้าทายของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไทย-จีนและประชาชนของทั้งสองประเทศดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมเดินหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่ ร้องเพลงสรรเสริญการร่วมมือกันต่อสู้กับโรคระบาดระหว่างจีนและไทยดังกึกก้อง พระบรมวงศานุวงศ์ รัฐบาลและทุกแวดวงสังคมของไทยได้ให้การสนับสนุนทางด้านการเมืองและเวชภัณฑ์อันมีค่าแก่จีน ฝ่ายจีนก็ได้ติดตามสถานการณ์การต่อสู้โรคระบาดของไทยมาโดยตลอด แบ่งปันข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคอย่างทันท่วงที คอยสื่อสารมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ค้นคว้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรค ทั้งยังให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนฝ่ายไทยเท่าที่จะทำได้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลจีน สถานทูตจีนและมูลนิธิด้านการกุศลของจีนได้บริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับฝ่ายไทย ในครั้งนี้ผู้ประกอบการจีนและองค์กรมิตรภาพได้บริจาคเวชภัณฑ์ให้กับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดอีกครั้ง การบริจาคดังกล่าวเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่แสนพิเศษดังคำกล่าวที่ว่า "พี่น้องที่มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ย่อมมีพลังอย่างน่าอัศจรรย์" ยิ่งกว่านั้นคือคำอธิบายที่ชัดเจนสำหรับมิตรภาพที่ลึกซึ้ง ดังคำกล่าว "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" ฝ่ายจีนจะยังคงรักษาเจตนารมณ์ที่มีต่อความร่วมมือกับฝ่ายไทยต่อไป เพื่อความช่วยเหลือและสนับสนุนฝ่ายไทยเท่าที่จะทำได้ จีนจะประสานงานด้านทรัพยากรของจีนตามความต้องการของฝ่ายไทยอย่างเต็มที่ เชื่อว่าภายใต้การรับมือที่ทันท่วงทีและศักยภาพในการควบคุมที่แข็งแกร่งของรัฐบาลไทย ไทยจะสามารถเอาชนะโรคระบาดได้โดยเร็ววัน

รองนายกฯ อนุทินกล่าวว่า ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย ขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อฝ่ายจีน นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19ในไทยเป็นต้นมา รัฐบาลจีน ผู้ประกอบการจีนและทุกแวดวงสังคมของจีนต่างก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือฝ่ายไทย และเพื่อให้ไทยได้ต่อสู้กับโรคระบาดนี้ ฝ่ายจีนได้เสนอให้ความช่วยเหลือต่างๆที่สำคัญ ในครั้งนี้ ฝ่ายจีนบริจาคเวชภัณฑ์ที่ฝ่ายไทยประสบภาวะขาดแคลน เช่นหน้ากากN95 และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเป็นต้น เวชภัณฑ์เหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญในการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ของไทย นี่เป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับไทยในเทศกาลสงกรานต์นี้ น้ำใจไมตรีของฝ่ายจีนไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่ลึกซึ้ง ดังคำกล่าว "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" ยังสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่ใกล้ชิดแนบแน่น ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศและทุกภาคส่วนของสังคม เชื่อว่าหลังจากการแพร่ระบาดของโรคผ่านพ้นไป ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะแนบแน่นและใกล้ชิดยิ่งขึ้น

 

Suggest To A Friend:   
Print