Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
นายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเข้าร่วมพิธีส่งมอบเวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด
2020/03/24

นายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเข้าร่วมพิธีส่งมอบเวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด

วันที่ 24 มีนาคม 2563 นายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยและฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไทยเข้าร่วมพิธีส่งมอบเวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด นายหยาง ซิน ในนามตัวแทนของฝ่ายจีนได้ส่งมอบเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ในการต่อสู้การแพร่ระบาดให้กับฝ่ายไทยอย่างเป็นทางการ

นายหยาง ซิน กล่าวว่าในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้กับโรคระบาดของประเทศจีน พระบรมวงศานุวงศ์ รัฐบาลและทุกแวดวงสังคมของไทยได้ให้การสนับสนุนอันมีค่าแก่ประเทศจีน รัฐบาลจีนและประชาชนจีนจะจารึกไว้ในใจ จีน-ไทยเป็นเพื่อนร่วมอนาคตเดียวกัน เสมือนมิตรแท้ในยามยาก ดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน การช่วยเหลือเผื่อแผ่กันในขณะที่ต่างฝ่ายต่างก็ลำบากถือเป็นประเพณีอันดีงามของความสัมพันธ์จีน-ไทย ปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทยกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น รัฐบาลจีนและประชาชนจีนให้การสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับโรคระบาดของฝ่ายไทย ยินดีที่จะช่วยเหลือฝ่ายไทยในรูปแบบต่างๆเท่าที่จะทำได้ ในครั้งนี้ ฝ่ายจีนช่วยเหลือฝ่ายไทยด้วยการบริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ได้แก่ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเป็นต้น เวชภัณฑ์เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพที่จริงใจของประชาชนชาวจีนที่มีต่อประชาชนชาวไทย ฝ่ายจีนยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์การต่อสู้กับเชื้อไวรัสให้กับฝ่ายไทย ทำงานร่วมกันเพื่อเอาชนะความยากลำบาก ร่วมฟันฝ่าความทุกข์ยากนี้ไปด้วยกัน เชื่อมั่นว่าฝ่ายไทยจะสามารถเอาชนะโรคระบาด ฟื้นฟูการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม รวมไปถึงประชาชนจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ววัน เชื่อว่าหลังจากประสบการณ์ในการร่วมกันต่อสู้การแพร่ระบาดของจีน-ไทย่ในครั้งนแล้วี้ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะสามารถเปล่งพลังที่ยิ่งใหญ่แข็งแกร่งและพละกำลังเพิ่มมากขึ้น

รองนายกฯ อนุทินกล่าวว่า ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย ขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อฝ่ายจีน รัฐบาลจีนยึดมั่นในการใช้มาตรการที่เด็ดขาด ควบคุมการแพร่กระจายของโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จของประเทศจีนนั้นควรค่าที่ประเทศไทยจะต้องเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ การสนับสนุนอันมีค่าและความช่วยเหลือที่ไม่เห็นแก่ตัวของจีนสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่ลึกซึ้งดังคำกล่าว"จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" เชื่อว่าหลังจากการแพร่ระบาดของโรคผ่านพ้นไป ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะแนบแน่นและใกล้ชิดยิ่งขึ้น

Suggest To A Friend:   
Print