Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ประเทศจีนให้ความช่วยเหลือประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดอย่างเต็มที่
2020/03/19

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 นายหยาง ซิน อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยพูดคุยโทรศัพท์กับฯพณฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อแจ้งให้ทราบว่าฝ่ายจีนจะให้ความช่วยเหลือประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 อุปทูตหยาง ซิน เข้าพบฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือเกี่ยวกับรายละเอียดดังกล่าว

อุปทูตหยาง ซินกล่าวว่า ในช่วงของการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประเทศจีนและประเทศไทยได้เอาชนะความยากลำบาก ดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แสดงให้เห็นถึงการร่วมกันฝ่าวิกฤต ร่วมทุกข์ร่วมสุข และการร่วมแรงร่วมใจของมิตรภาพระหว่างสองประเทศ ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีมายาวนาน ช่วงระยะนี้ การระบาดของโรคในประเทศไทยรุนแรงมากขึ้น ประชาชนจีนรู้สึกเห็นอกเห็นใจ แม้ว่ากำลังเผชิญกับภารกิจต่อต้านการแพร่ระบาดในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นเดียวกัน ฝ่ายจีนยินดีที่จะช่วยเหลือฝ่ายไทยในรูปแบบต่าง ๆเท่าที่จะทำได้ รัฐบาลจีนจะให้ความช่วยเหลือฝ่ายไทยในการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ อาทิเช่น ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากาก N95 และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ประสานงานกับผู้ประกอบการให้จำหน่ายยาสำหรับรักษาไวรัสโควิด-19 ให้กับฝ่ายไทย ผู้ประกอบการจีนจะส่งออกเวชภัณฑ์มายังประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะตอบสนองต่อความต้องการสูงสุดของฝ่ายไทย กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจจีนในประเทศไทยและองค์กรมิตรภาพระหว่างประชาชนของจีนต่างก็รวมตัวกันบริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับฝ่ายไทย ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ประชาชนชนชาวจีนจะคอยอยู่เคียงข้างประชาชนชาวไทย ด้วยความร่วมมืออย่างจริงใจและความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ทั้งสองฝ่ายจะสามารถเอาชนะโรคระบาดและฟื้นฟูการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างแน่นอน

ฯพณฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงการสนับสนุนประเทศจีนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 แสดงความยินดีกับจีนที่มีความคืบหน้าที่ดีในการต่อสู้กับโรคระบาดภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของรัฐบาลจีน จีนจะประสบชัยชนะในการต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ได้

ฯพณฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นตัวแทนของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ขอขอบคุณฝ่ายจีนที่ให้การสนับสนุนอันล้ำค่าแก่ฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย – จีนเป็นอย่างสูง เชื่อว่าประเทศไทยและประเทศจีนจะร่วมมือกันเพื่อเอาชนะโรคระบาด ในการร่วมกันต่อสู้กับโรคระบาดนี้ จะยกระดับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่งด้วย ฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมฝ่ายจีนที่ให้ความช่วยเหลืออันมีค่าแก่ฝ่ายไทยในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุด ความมีน้ำใจของจีนสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่แสนพิเศษดังคำกล่าวที่ว่า "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" อีกครั้ง เชื่อว่าเมื่อสองประเทศได้ผ่านบททดสอบอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ร่วมกัน ความสัมพันธ์ไทย - จีนจะแนบแน่นและใกล้ชิดยิ่งขึ้น

Suggest To A Friend:   
Print