Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
การประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จัดขึ้น ณ กรุงเวียงจันทน
2020/02/21

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 การประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จัดขึ้น ณ กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีฯพณฯ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเป็นประธานในการประชุมร่วมกับฯพณฯ โฮเซ่ เรนเน่ ดี. อัลเมนดราส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศผู้ประสานงานจีน-อาเซียน ทั้งนี้มีรัฐมนตรีการต่างประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งสิบประเทศเข้าร่วม

เมื่อการประชุมเริ่มต้นขึ้น มีการนำเสนอวิดีโอสั้นที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวของประชาชนจีนและพลังอันยิ่งใหญ่จากประชาชนจีนในการต่อสู้กับโรคระบาด รวมไปถึงภาพของผู้นำอาเซียนทั้งสิบประเทศที่ให้กำลังใจและสนับสนุนประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งก่อนการประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ถ่ายภาพร่วมกันบนเวที จับมือกัน และกล่าวให้กำลังใจว่า อู่ฮั่นสู้ๆ ประเทศจีนสู้ๆ

ขณะกล่าวปาฐกถา ฯพณฯ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้แนะนำมาตรการและผลสำเร็จในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของประเทศจีน ฯพณฯ หวัง อี้ กล่าวว่า ภายใต้การควบคุมสั่งการด้วยตนเองของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทำให้ประชาชนจีน 1.4 พันล้านคนกำลังแสดงพลังอันยิ่งใหญ่ในการต่อสู้กับไวรัสฯ เราได้ใช้มาตรการที่ครอบคลุม เข้มงวดและถี่ถ้วนที่สุดในการดำเนินการ สร้างระบบการป้องกันและควบคุมที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด สร้างความรวดเร็วในการช่วยเหลือผู้ติดเชื้ออย่างเต็มกำลัง ช่วยควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างทันท่วงที ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ของประเทศจีน เราเชื่อมั่นว่า เราเชื่อมั่นว่า ด้วยการนำที่แข็งแกร่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ศักยภาพในการรวมกำลัง ข้อได้เปรียบของระบบต่างๆ ทั่วประเทศจีน และความแข็งแกร่งในภาพรวมของประเทศจีนในทุกวันนี้ ประเทศจีนจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดได้อย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

ฯพณฯ หวัง อี้ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสนำมาซึ่งความท้าทายต่างๆต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีน แต่นี่เป็นสถานการณ์แค่ชั่วคราวและมีข้อจำกัด เศรษฐกิจของจีนมีความแข็งแกร่ง ความทนทานและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เศรษฐกิจจีนจะไม่พลิกผัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส ประเทศจีนได้ผ่านความยากลำบากและอุปสรรคมากมายนับไม่ถ้วน พลิกความท้าทายเป็นโอกาสอย่างต่อเนื่อง และเปลี่ยนความทุกข์ยากให้เป็นช่วงเวลาที่ดี เราจะไม่เพียงแต่ได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในการต่อสู้กับโรคระบาด แต่ยังมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่กำหนดไว้

ฯพณฯ หวัง อี้ กล่าวว่า โรคระบาดนั้นไม่มีพรมแดน ประเทศจีนและอาเซียนมีความเห็นอกเห็นใจกัน มีโชคชะตากรรมร่วมกัน จะต้องอาศัยความร่วมมือที่ใกล้ชิดและกระตือรือร้นมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนในประเทศ สร้างชะตากรรมร่วมที่ใกล้ชิดมากขึ้นระหว่างจีนและอาเซียน ขณะเดียวกันก็ใช้โอกาสนี้ ปรับปรุงและดูแลด้านสาธารณสุขของภูมิภาค สร้างคุณูปการให้แก่การสาธารณสุขโลก ฯพณฯ หวัง อี้ เสนอความร่วมมือ4ประการ ประการแรกคือการเสริมสร้างการเชื่อมต่อ การป้องกันและควบคุมร่วมกัน ส่งเสริมการประสานงานที่มีประสิทธิภาพและความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านสาธารณสุข กักกันโรค การขนส่ง และการเข้าและออกของทั้งสองฝ่าย การประชุมมัยพิเศษถูกจัดขึ้นในเวลาที่ถูกต้องเหมาะสม มีการวางแผนและทิศทางของความร่วมมือในระดับที่สูงขึ้น ประการที่สองคือการมองในระยะยาวและสร้างกลไกความร่วมมือระยะยาว จัดตั้งกลไกการประสานงานกรณีฉุกเฉินด้านสาธารณสุขจีน - อาเซียนเพื่อปรับปรุงความเร็วในการรับมือต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข จัดตั้งศูนย์สำรองสารพิษที่ใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ประการที่สามคือการรับมืออย่างมีเหตุผลและเอาชนะความตื่นตระหนก เคารพคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ร่วมมือกันฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและบุคลากรให้เป็นปกติโดยเร็ววัน ประการที่สี่คือพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส บ่มเพาะความร่วมมือใหม่ๆให้เติบโตขึ้น ส่งเสริมเศรษฐกิจเพื่อเร่งสร้างเครือข่าย ระบบดิจิตัล ส่งเสริมความร่วมมือด้านอีคอมเมิร์ซ ความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เช่นการชำระเงินผ่านทางมือถือเป็นต้น ยกระดับการบริหารการจัดการขอเมือง การรับมือต่อเหตุฉุกเฉินสาธารณะที่สำคัญ รวมไปถึงความสามารถในการตัดสินใจและการประมวลผล

รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกอาเซียนทุกท่านคิดว่าการประชุมรมัยพิเศษครั้งนี้เป็นเรื่องสำคัญและทันเวลา ต่างชื่นชมต่อมาตรการของจีนในการต่อสู้กับโรคระบาด การเปิดกว้างและความโปร่งใสและความรับผิดชอบเป็นอย่างยิ่ง เชื่อว่าระบบการป้องกันและควบคุมร่วมของจีนที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ ตลอดจนการตัดสินใจที่เด็ดขาด ทำให้เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและนับถือ การยอมรับอย่างเต็มที่ถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญของจีนในการรักษาความมั่นคงด้านสุขภาพของประชาชนในระดับภูมิภาค เชื่อว่าจีนจะสามารถเอาชนะโรคระบาดได้โดยเร็วที่สุด อาเซียนและจีนส่งเสริมความสามัคคีและความร่วมมือกัน ต่อสู้กับข่าวลือ ป้องกันความตื่นตระหนก พยายามอย่างเต็มที่ที่จะหลีกเลี่ยงให้การมีปฏิสัมพันธ์และความร่วมมือได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด การต่อสู้กับโรคระบาดได้กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างอาเซียนและจีน ประเทศสมาชิกอาเซียนยินดีที่จะเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับจีน ทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาขีดความสามารถด้านสุขภาพและความปลอดภัยในระดับภูมิภาค

การประชุมแถลงการณ์ร่วมเกียวกับการประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Suggest To A Friend:   
Print