Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ฯพณฯ หวัง อี้  มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบปะกับ ฯพณฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย
2020/02/20

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2563 ฯพณฯ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบปะกับ ฯพณฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ณ กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ฯพณฯ หวัง อี้กล่าวว่า จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาล และทุกแวดวงสังคมไทยต่างก็ได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือแก่จีนอย่างดียิ่ง สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่เปี่ยมล้นไปด้วยความจริงใจระหว่างประชาชนจีนกับประชาชนไทย โดยเฉพาะฯพณฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยได้อัดคลิปให้กำลังใจแก่เมืองอู่ฮั่นด้วย นอกจากนี้ ฝ่ายไทยยังได้เคารพข้อเสนอขององค์การอนามัยโลก ใช้มาตรการรับมือกับสถานการณ์ที่เหมาะสม จีนขอชื่นชมต่อมาตรการการรับมือดังกล่าว ในยามตกทุกข์ได้ยาก การแสดงออกถึงความจริงใจจะสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพ เชื่อมั่นว่าหลังผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา การติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนจีนและไทยจะมีความใกล้ชิดแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นและมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างจีน-ไทยจะลึกซึ้งและยกระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ฯพณฯ หวัง อี้แนะนำเรื่องความสำเร็จของประเทศจีนในการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ แสดงให้เห็นว่าประเทศจีน-ประเทศสมาชิกอาเซียนมีทัศนียภาพที่เชื่อมโยงกันและมีโชคชะตากรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเผชิญกับวิกฤตการเงินในเอเชีย หรือการรับมือการโรคซาร์สและสึนามิ ทั้งสองฝ่ายต่างก็ลงเรือลำเดียวกัน ช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับจีนที่จะต่อสู้กับโรคระบาด จีน-ไทยต่างก็สนับสนุนในการจัดการประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แสดงให้เห็นถึงความสามัคคี ความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะความยากลำบาก เชื่อว่าการประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษที่จะมีในวันพรุ่งนี้จะต้องประสบความสำเร็จ และสร้างคุณูปการต่อภารกิจสาธารณสุขของภูมิภาค

ฯพณฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย กล่าวว่าอย่างแรกผมต้องขอกล่าวว่า อู่ฮั่นสู้ๆ ประเทศไทยและจีนเข้าใจซึ่งกันและกัน ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือกันมาโดยตลอด ครั้งนี้เรากำลังจะจัดการประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นช่วงเวลาสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาด ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมในการหารือเกี่ยวกับการรับมือกับโรคระบาดนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศพหุภาคีที่มุ่งเน้นด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นการประชุมที่มีความหมายอย่างยิ่ง การต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศจีนกำลังมีความคืบหน้าที่ดี ประเทศไทยขอแสดงความยินดีประเทศจีน ผู้ป่วยติดเชื้อในไทยก็กำลังมีอาการดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นความท้าทายร่วมกันของประเทศต่างๆในภูมิภาค เชื่อมั่นว่า การประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศสมัยพิเศษเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน อีกทั้งจะเพิ่มพูนและเสริมสร้างความสามัคคีและความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียนให้เข้มแข็งมากขึ้น สร้างคุณูปการต่อภารกิจสาธารณสุขของภูมิภาคและโลก

Suggest To A Friend:   
Print