Home > รายงานพิเศษ > คอลัมน์ข้อมูลไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
พี่น้องที่มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ย่อมมีพลังอย่างน่าอัศจรรย์
2020/02/10

(บทความโดย ฯพณฯ หลู่ย เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย)

ปัจจุบัน รัฐบาลและประชาชนจีนกำลังต่อสู้อย่างเต็มกำลังกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ควบคุมสั่งการด้วยตนเอง ประชาชนจีนได้เริ่มต้นต่อสู้กับการสกัดโรคระบาดอย่างรวดเร็ว ส่วนประเทศไทยในฐานะมิตรเพื่อนบ้านที่ยาวนานของจีนได้ร่วมมือกับประเทศจีนอย่างใกล้ชิด คอยอยู่เคียงข้างเพื่อให้ความช่วยเหลือประเทศจีน การกระทำเหล่านี้อธิบายได้เป็นอย่างดีถึงมิตรภาพที่จริงใจระหว่างจีน-ไทยที่เรียกว่า “จีนไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ตลอดจนได้แสดงถึงจิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่ภายใต้การเป็นโชคชะตากรรมที่ร่วมอนาคตของมวลมนุษย

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกนอกประเทศจีนที่ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และเป็นประเทศที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดประเทศหนึ่งในฐานะประเทศมหาอำนาจด้านแหล่งท่องเที่ยวและมีระบบเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการส่งออก รัฐบาลและประชาชนไทยได้ประสานงานกับฝ่ายจีนอย่างใกล้ชิด และได้สนับสนุนการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ในขณะที่ประเทศตะวันตกบางประเทศใช้มาตรการต่อสถานการณ์โรคระบาดในประเทศจีนโดยเกินกว่าเหตุ และเป็นการสร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 31 มกราคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความห่วงใยไปยังฯพณฯ สีจิ้นผิงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้ทรงยกย่องว่า ประชาคมโลกย่อมเกิดความประทับใจในความพยายามและความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มที่ของทางการจีน รวมทั้งมาตรการรอบด้านที่นำมาใช้ต่อสู้กับโรคระบาด ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างยิ่งต่อเราทุกคน พระองค์ตรัสว่าพระองค์ฯและประชาชนชาวไทยขอยืนยันถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนชาวจีนทั้งมวลพร้อมอำนวยพรให้จีนประสบความสำเร็จทุกประการในการต่อสู้ฟันฝ่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ด้วยความหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูสถานการณ์ได้อย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดนอกจากนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ฯพณฯ ชวน หลีกภัยก็ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลไทยและรัฐสภาไทยส่งสาส์นแสดงความห่วงใยไปยังผู้นำของจีน ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชายังได้ทำคลิปวิดีโอเพื่อส่งกำลังใจให้กับประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ให้ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญอื่นๆของไทย เช่น องคมนตรี สมาชิกคณะรัฐมนตรี และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฯลฯ ที่ได้ใช้วิธีการต่างๆ เพื่อแสดงความมั่นใจว่าจีนจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคในครั้งได้อย่างแน่นอน พร้อมกับส่งคำอวยพรจากใจจริงมายังประเทศจีนมากมาย

ทุกฝ่ายต่างก็ติดตามสถานการณ์การเดินทางเข้าประเทศสำหรับพลเมืองจีนอย่างใกล้ชิด ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจด้านท่องเที่ยวไม่เพียงแต่ไม่ได้ออกมาตรการในการจำกัดการเดินทางเข้าไทยสำหรับชาวจีน ทางการไทยยังได้ประกาศยกเว้นค่าปรับสำหรับการพำนักในประเทศไทยเกินกำหนดของชาวหูเป่ยและมณฑลอื่นๆ ที่ตกค้างในประเทศไทยเนื่องจากการยกเลิกเที่ยวบิน ตลอดจนให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในเรื่องการขยายเวลาพำนักในประเทศไทย ขณะเดียวกัน ฝ่ายไทยยังได้นำทีมแพทย์ผู้ชำนาญการมารักษาชาวจีนที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่โดยไม่คิดค่ารักษาพยาบาล จนหลายคนได้รับการรักษาจนหายขาดและเดินทางกลับประเทศจีนแล้ว จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าเลยแม้แต่รายเดียว

ประชาชนชาวไทยจากทุกแวดวงอาชีพต่างก็แสดงออกถึงน้ำใจในการช่วยเหลือชาวจีนอย่างเต็มที่ เครื่องเวชภัณฑ์และสิ่งของจำเป็นในการป้องกันโรคที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีพระราชทานได้ส่งถึงอู่ฮั้นเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักธุรกิจไทยก็ได้ร่วมกันบริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นในการป้องกันโรคเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บนท้องถนนในกรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และที่อื่นๆ จะได้ยินคำอวยพรที่ให้กำลังใจอย่างอบอุ่นว่า “อู่ฮั้นสู้ๆ” “ประเทศจีนสู้ๆ” นอกจากนี้ สื่อต่างๆ ของไทย เช่น หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ตก็เต็มไปด้วยการโพสต์ข้อความ คลิปวีดีโอ หรือบทความที่ให้กำลังประเทศจีน ตัวข้าพเจ้าเองก็ได้รับโทรศัพท์หรือคลิปวิดีโอที่เป็นการอวยพรจากเพื่อนคนไทยทุกวัน

สำนวนจีนกล่าวไว้ว่า “พี่น้องที่มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ย่อมมีพลังอย่างน่าอัศจรรย์” ความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่างจีนและไทยในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จะทำให้ทั้งสองประเทศมีความสามัคคี หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ประเทศไทยชื่นชมและสนับสนุนท่าทีและปฏิบัติการในการต่อสู้กับโรคระบาดของจีน ทำให้พวกเราสัมผัสได้อย่างลึกซึ้งว่าผู้นำของสองประเทศมีความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกันในด้านการเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งจากสถานการณในปัจจุบันนี้ ทำให้ความไว้วางใจดังกล่าวกลายเป็นเครื่องชี้นำและช่วยสร้างความมั่นใจให้กับการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสอย่างมีเหตุผลของภาคส่วนต่างๆ ในสังคมไทย

พวกเรายังรู้สึกได้อย่างลึกซึ้งว่ามิตรภาพนับว่าสหัสวรรษระหว่างจีนและไทยได้ส่งพลังบวกขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีพลังกระตุ้นใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต จีนและไทยได้ช่วยเหลือเกื้อกูลแก่กันตลอดเวลา พวกเราได้ร่วมกันรับมือกับความท้าทายที่สำคัญมากมาย เช่น วิกฤตเศรษฐกิจในเอเชีย คลื่นยักษ์สุนามิในมหาสมุทรอินเดีย โรคซาร์ส และแผ่นดินไหวที่เวิ่นชวนเป็นต้น ณ เวลานี้ จีนและไทยกำลังร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างไม่หวาดกลัว ไม่แตกตื่นเกินเหตุ แต่กลับมีความเด็ดขาดแน่วแน่ และใช้มาตรการเชิงบวกที่ได้ผล ซึ่งเป็นตัวอย่างสำหรับประชาคมโลกในการรับมือกับเหตุการณ์สำคัญด้านสาธารณสุข อีกทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความพิเศษของความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีนกับไทยได้อย่างเต็มที่ ปัจจุบัน ทั้งสองประเทศกำลังผสานกันเป็นโชคชะตากรรม ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขและลงเรือลำเดียวกัน

ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอ ปีนี้จะครบรอบ 45 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและไทย เรามีเหตุผลที่จะเชื่อว่า ความร่วมมือและความพยายามร่วมกันแบบพี่น้องระหว่างจีน-ไทย ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เราเอาชนะการป้องกันและควบคุมโรคระบาดครั้งนี้ได้ ยังจะส่งเสริมให้ความสัมพันธ์จีน-ไทยมีความลึกซึ้งและก้าวหน้ายิ่งขึ้น ที่สำคัญคือเพิ่มพูนความหมายอย่างลึกชึ้งให้แก่การระดับโลกของการสร้างสรรค์โชคชะตากรรมร่วมอนาคตในเอเชียและมวลมนุษยด้วย

Suggest To A Friend:   
Print