Home > ข่าวสารสถานทูต
คุณหยาง หยาง อุปทูตจีนเข้าร่วมงานสัมมนา “มองเศรษฐกิจจีน ชี้ช่องธุรกิจไทย-จีน ปี 2561”
2018/03/01

  เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 นางหยาง หยาง อุปทูตฝ่ายการเมือง สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เป็นตัวแทนของ ฯพณฯ หลู่ย์เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมงานสัมมนาชื่อ “มองเศรษฐกิจจีน ชี้ช่องธุรกิจไทย-จีน ปี 2561” ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน โดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้กล่าวปาถกฐาหลัก และมีตัวแทนจากแวดวงการค้า แวดวงวิชาการและตัวแทนสื่อมวลชนเข้าร่วมงานสัมมนากว่า 120 ท่าน

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า โลกในปัจจุบันกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยควรมีการปรับตัวตามยุคสมัย ควรปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตแบบเดิมๆ ควรพัฒนาอุตสาหกรรมที่โดดเด่นของประเทศ พร้อมกับเพิ่มสัดส่วนการใช้เทคโนโลยี เนื่องจากจุดเด่นด้านที่ตั้งของประเทศ ทำให้ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญต่อการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่ริเริ่มโดยประเทศจีน นอกจากนี้ การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้แก่การเชื่อมโยงและการค้าในภูมิภาค ไทยควรเร่งเข้าสู่ห่วงโซ่อุตสาหกรรม “Made in China” เพื่อพัฒนาไปพร้อมกับประเทศจีน

  นางหยาง หยาง อุปทูตฝ่ายการเมืองจีนได้บรรยายเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนกับอนาคตความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจจีน-ไทย ท่านกล่าวว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 ได้ชี้ชัดถึงเส้นทางการพัฒนาของประเทศจีน โดยในอนาคตจีนจะยืนหยัดในนโยบายการปฏิรูปและเปิดประเทศโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างมีเสถียรภาพ จีนกับไทยมีโอกาสความร่วมมือทางการค้าอย่างมากมายมหาศาล ทั้งสองฝ่ายอาจพัฒนาการเชื่อมต่อด้านยุทธศาสตร์ในการพัฒนาและร่วมกันพัฒนาโครงการขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น และเปิดความร่วมมือแบบ win win ที่ยกระดับมากขึ้นอีกขั้นและมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งสองฝ่ายควรเจาะลึกศักยภาพของตลาดในสองประเทศเพื่อสร้างจุดขายใหม่ๆ ระหว่างกัน มหกรรม China International Import Expo ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ณ นครเซี่ยงไฮ้ถือเป็นมาตรการสำคัญที่รัฐบาลจีนจัดขึ้นเพื่อรองรับการเปิดตลาดจีนให้แก่นานาชาติ จึงขอเชิญชวนเพื่อนชาวไทยเข้าร่วมงานนี้ เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการดีๆ ของไทยแก่ประเทศจีนและโลก

  ภายในงาน ผู้ร่วมงานทั้งนักธุรกิจจีนและไทย และผู้เชี่ยวชาญได้ร่วมกันอภิปรายในเชิงลึกเกี่ยวกับศักยภาพของความร่วมมือทางการค้าระหว่างสองประเทศ และการเปิดตลาดประเทศจีน เป็นต้น

Suggest To A Friend:   
Print